Những cách diệt ruồi hiệu quả, hạn chế lây truyền mầm bệnh cho trẻ nhỏ

0
799

Trẻ nhỏ vốn có sức đề kháng hết sức yếu ớt, một cơn sốt nho nhỏ cũng có thể đe dọa đến sự an toàn của trẻ. Đặc biệt là những bệnh liên quan đến dạ dày bị ảnh hưởng do ngộ độc thức ăn bởi vì thức ăn, thức uống của trẻ bị ruồi truyền mầm bệnh vào là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Vì vậy, để ngăn chặn điều đó bạn cần phải tìm cách diệt ruồi hiệu quả để đảm bảo an toàn sức khỏe của trẻ.

Trẻ nhỏ bị ngộ độc thường xuất phát từ đồ ăn do ruồi truyền nhiễm

“Đích đến” của ruồi có thể bạn đã biết nhưng lại bỏ qua

Không chỉ suốt ngày cứ “bay qua bay lại” khó chịu gây ảnh hưởng, ruồi còn là cơ quan trung gian lây truyền mầm bệnh cơ học có khả năng truyền một số căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Về cơ bản, nhiều người vẫn tồn tại tư tưởng “xem nhẹ” việc ruồi đậu vào thức ăn của mình dù không biết chắc chắn rằng trước đó ruồi đã bay qua những nơi nào. 

Thức ăn bị ruồi đậu đã bị truyền nhiễm

Không nên xem nhẹ việc ruồi bu, đậu vào thức ăn của trẻ

Những địa điểm mà ruồi “tiếp đất” thật sự rất đa dạng, từ thức ăn của con người cho tới những nơi hôi thối, ôi mốc để tìm kiếm nhiều nguồn thức ăn dinh dưỡng khác nhau, giàu chất hữu cơ như đất, thậm chí là cả phân và rác thải cũng không là ngoại lệ.

Những căn bệnh có thể mắc phải khi bị ruồi truyền nhiễm

Đa phần, những căn bệnh do ruồi truyền nhiễm đều là các bệnh liên quan đến đường ruột như kiết lỵ, tiêu chảy, thương hàn, tả và một số bệnh giun sán… và một số căn bệnh nhiễm khuẩn thông qua Salmonella, E. Coli, viêm gan A và Rotavirus.

Nhiều căn bệnh do ruồi gây ra

Căn bệnh do ruồi gây ra nhiều vô số kể có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi

Ngoài ra, cũng không loại trừ những căn bệnh về nhiễm trùng mắt và một số bệnh ngoài da như bệnh mụn cóc, bệnh ngoài da cấp tính, nấm… với số lượng người mắc phải cũng nhiều không kém, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sự phát triển của cả người lớn và trẻ em.

Cách xử lý kịp thời, hiệu quả

Một trong số cách diệt trừ ruồi phổ biến là biện pháp kiểm soát ruồi tích hợp (IFM) được nhiều người lựa chọn. “Tích hợp” ở đây đó chính là sự kiểm soát mọi mặt một cách toàn diện gồm 4 bước theo thứ tự là ngăn chặn (exclusion), hạn chế (restriction), xử lý (destruction) và theo dõi (monitoring) để đảm bảo hiệu quả diệt trừ ruồi cho dù là chúng đang nằm ở bất kỳ giai đoạn nào trong vòng đời.

Tìm hiểu cách diệt ruồi giá rẻ TPHCM.

Phương pháp kiểm soát ruồi tích hợp IFM

Kiểm soát ruồi tích hợp (IFM) để xử lý toàn diện ruồi

Ngoài ra, một phương thức khác cũng khá đơn giản hơn đó chính là sử dụng đèn bắt côn trùng, chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí không quá lớn là cách làm này có thể mang lại hiệu quả gần như tương đối, không chỉ ruồi mà các loại côn trùng khác cũng có thể bị diệt trừ nhờ công dụng của chiếc đèn. Ruồi sẽ bị thu hút tiếp cận bởi đèn LED có trong đèn, sau đó đèn sẽ thực hiện cơ chế giật chết ruồi bằng dòng điện. 

Phòng chống tình trạng “tái hiện” của ruồi

Trên đây là một số cách diệt ruồi có hiệu quả và phổ biến hiện nay, tuy nhiên sau khi đã tiến hành loại trừ chúng ra khỏi môi trường sống của gia đình. Bạn cần phải trang bị thêm một số biện pháp ngăn chặn, tránh làm phiền đến cuộc sống của bạn, khôi phục sự thoải mái trong sinh hoạt. 

Không nên để nước thừa khi rửa các thịt sống ứ đọng lại

Tránh ứ đọng nước cặn thừa khi làm sạch thịt cá

Một trong những phương pháp đơn giản, hữu hiệu là đảm bảo môi trường sống xung quanh luôn sạch sẽ, khô thoáng. Bạn nên thực hiện một số cách như che đậy thức ăn bằng lồng bàn hay bảo quản trong tủ lạnh để ngăn cách côn trùng. Khi làm sạch các loại thức ăn hữu cơ có mùi tanh như thịt cá thì lưu ý tránh ứ đọng phần nước thừa để ruồi phát hiện và quay trở lại.

Nhìn chung, nếu bạn vẫn còn ý nghĩ “xem nhẹ” sức ảnh hưởng ruồi khi bu đậu thức ăn thì nên loại bỏ ngay lập tức. Ngoài ra, nên quan sát nhận biết sớm các triệu chứng bệnh mắc phải có nguyên nhân cốt lõi là do ruồi gây ra để nhanh chóng tìm kiếm các cách diệt ruồi hiệu quả một cách nhanh chóng nhất.